เทศกาลตรุษจีน ของไหว้มีอะไรบ้าง 2562

หวานขอเล่าบรรยากาศ เทศกาลตรุษจีนตั้งแต่สมัยเด็กๆให้คุณผู้อ่านทุกท่านได้ฟังกันนะคะ
จุดประสงค์ในการเล่าคือ หวานอยากถ่ายทอดประสบการณ์ ที่เป็นลูกหลานชาวจีน ให้คนทั่วไปได้อ่านกันค่ะ หวานอยากจะให้คนรุ่นต่อๆไป คนรุ่นใหม่ๆ ได้สืบสานวัฒนธรรมจากคนรุ่นก่อนไปถึงคนรุ่นใหม่ค่ะ เพราะในประเทศไทย มีคนไทยเชื้อสายจีน อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อยากให้มีวัฒนธรรมคงอยู่กับเราไปนานๆค่ะ เพราะการพบปะญาติพี่น้อง ในวันเทศกาลสำคัญๆเช่น ตรุษจีน สารทจีน มีกุศโลบายคือทำให้ครอบครัว สนิทสนม แน่นแฟ้นกัน มีความสามัคคีกันในหมู่ญาติพี่น้องมากขึ้นค่ะ

ตั้งแต่หวานเกิดมาจำความได้ หวานเห็น คุณพ่อขายขนมเปี๊ยะ ขนมจันอับ ขนมไหว้พระจันทร์ ปลาคู่ ที่ใช้ในงานประเพณีมงคล แต่งงาน ไหว้เจ้า เทศกาลตรุษจีน มาตั้งแต่เกิด คุณพ่อเล่าให้ฟังว่า บ้านเราขายขนมเปี๊ยะสูตรต้นตำรับ ถั่วไข่เค็ม ของอากงอั่งกี่ มาตั้งแต่สมัยอากงยังมีชีวิตอยู่ (มาถึงตอนนี้ จะ60ปีแล้วค่ะ) คุณพ่อได้ไปทำขนมกับอากง และได้ถ่ายทอดสูตรขนมเปี๊ยะอบใหม่ อร่อยๆจากเตาทุกวันค่ะ เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลวันปีใหม่จีน ที่คึกคักมาก ในประเทศไทย ถือว่าเป็นเทศกาลหนึ่งของปีที่คนนิยมจับจ่ายใช้สอย ทำบุญ ไหว้พระไห้วเจ้ากันวันสิ้นปีคือวันเที่ยวเรียกว่าวัน...... วันตรุษจีนเลย เรียกว่า ชิวอืก วันที่2ถือว่าเป็นวัน.....วันที่3 ...... วันสิ้นปีและตรุษจีน ชิวอิก

ของไหว้เจ้า ที่นิยมใช้กัน 1. ห้อยจ๊อ แห่กึ๊น เผือก เป็ด ไก่ ปุยฝ้าย ถ้วยแดง สิ่วท้อ ขนมเปี๊ยะ จันอับ หน่อไม้ เหล้า

ขนมเปี๊ยะ คลิ๊กที่นี่เพื่อดูขนมเปี๊ยะ ของไหว้เจ้าทั้งหมดได้เลยค่ะ

ตรุษจีน เทศกาล ของไหว้เจ้า ของฝากผู้ใหญ่ มีบริการส่ง 

 

 

ขนมเหม่งทึงงาขาว

การไหว้พระไหว้เจ้า เทศกาลตรุษจีน คนจะนิยมไปไหว้พระกัน ในวันชิวอิก คนจะเยอะมากค่ะ วัดที่บ้านหวานไปประจำ คือวัด เล่งเน่ยหยี่ วัดหลวงพ่อโต หวานคิดว่าการได้ทำบุญ เข้าวัด ไหว้พระ ไหว้เจ้าในวันเริ่มต้นปีใหม่ เป็นการอวยพรให้เรามีชัย มีความสุขไปตลอดทั้งปี สิ่งที่ได้คือ ความสบายใจ ที่เราได้แบ่งปัน ให้ผู้อื่น อาจจะเป็นเงินทอง ทำบุญ ทำทาน ครอบครัวหวานไปกันทุกปีเลยค่ะ

กิจกรรมที่ทำกันในวันตรุษจีน 1. พบปะญาติสนิท ญาติผู้ใหญ่ทุกคน ที่บ้านอากงอาม่า 2. เด็กๆจะได้รับ ซองแดง อั่งเปาจากผู้ใหญ่ 3. ไม่นิยมทำงานกันในวันตรุษจีน 4.ไม่ตัดผม ตัดเล็บ เก็บกวาดบ้าน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

สำหรับหวาน กิจกรรมที่หวานชอบมากในวันตรุษจีน คือ การรับอั่งเปา จากผู้ใหญ่ค่ะ วิธีการคือ เราต้องพูดคำว่า ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อั่งเปา ตั่วๆไก๊ และผู้ใหญ่ จะเอ็นดูเราด้วยการให้อั่งเปาเรามา เราก็ต้องขอบพระคุณผู้ใหญ่ด้วยการพูดคำว่า "......." ทุกวันตรุษจีน เด็กๆจะได้หยุดเรียนกันถ้วนหน้า เพือมาพบปะญาติพี่น้อง รุ่นราวคราวเดียวกัน หวานชอบมากค่ะ สนุกมากๆ ขอให้เทศกาลตรุษจีนปีนี้ ทุกท่านมีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดขอให้ได้ตามปรารถนานะคะ gong xi fa cai ขอบพระคุณทุกท่านที่อ่านบทความจนจบค่ะ สินค้าที่ใช้งานมงคลเทศกาล ตรุษจีน คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ ขนมเปี๊ยะอั่งกี่ เริ่มแรกมีที่มามาจากการที่เราต้องการสืบทอดวัฒนธรรมประเพณี ขนมอร่อยๆจากรุ่นสู่รุ่น Traditional Impression

บริการส่ง และโทรสั่งซื้อได้ที่ 082-951-8887,0863018573

http://www.ang-kee.com

แผนที่หน้าร้านอั่งกี่ เทพารักษ์ กิโลเมตรที่ 12

LINE ID : @ang-kee มี@ด้านหน้า